TOP 5+ Cách Xử Lý Quần Áo Bị Ra Màu Đơn Giản Nhất

Bạn đang lo lắng quần áo mới mua bị ra màu, chất liệu vải may kém chất lượng hay giặt chung với những quần áo khác là những nguyên nhân chính dẫn đến bị lem màu. Không biết quần áo ra màu phải làm sao để hết. Dưới đây là một số cách xử lý quần áo bị ra màu đơn giản, hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng trên. Đồng thời, giúp bảo quản được những chiếc áo của bạn luôn sạch sẽ và bền màu nhất.

Một số cách xử lý quần áo bị ra màu đơn giản nhất

Như đã nói ở trên, có khá nhiều những nguyên nhân khiến quần áo ra màu khi giặt, khiến quần áo không còn giữ được vẻ đẹp ban đầu. Một số cách xử lý quần áo bị ra màu dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng trên:

1. Giấm, phèn chua, chanh

Bạn pha các nguyên liệu trên cùng với nước sạch, sau đó, ngâm quần áo từ 1 đến 2 tiếng, giặt lại với nước sạch và đem phơi. 3 nguyên liệu trên giúp xử lí quần áo bị ra màu tương đối tốt. Bởi vì trong chanh, giấm hay phèn chua có tính axit nên sẽ khử được tạp chất bên trong màu nhuộm, Chỉ cần làm tuần tự những bước trên, bạn sẽ không quá tốn sức mà quần áo không bị ra màu và nhanh sạch.

Cách xử lý quần áo bị ra màu từ bộ ba giấm, phèn chua chanh có tác dụng khử tạp chất bên trong màu nhuộm rất tốt
Cách xử lý quần áo bị ra màu từ bộ ba giấm, phèn chua chanh có tác dụng khử tạp chất bên trong màu nhuộm rất tốt

2. Giặt áo bằng tay

Quần áo bị ra màu đôi khi xuất phát từ chính những gì mà chúng ta chăm sóc và bảo quản chúng thường ngày. Đôi khi vì công việc mà chúng ta khó có thể dành thời gian cho việc tự giặt quần áo. Thay vào đó, máy giặt là công cụ mà nhiều người tin dùng để giúp chúng ta tiết kiệm hơn thời gian.

Tuy nhiên, với quần áo, đặc biệt là áo thun, áo thun có hình in thì việc giặt bằng máy là nguyên nhân dẫn đến quần áo bị ra màu. Không chỉ thế, giặt các sản phẩm bằng vải thun sẽ làm quần áo rất nhanh giãn, mất phom như ban đầu. Do đó, giặt quần áo bằng tay là cách khắc phục tình trạng quần áo bị ra màu hiệu quả nhất.

cách giặt quần áo không bị ra màu là giặt bằng tay
Cách giặt quần áo không bị ra màu là giặt bằng tay

3. Phân loại quần áo trước khi giặt

Phân loại quần áo theo màu sắc: Trước khi giặt, bạn nên tách riêng quần áo trắng với quần áo có màu và quần áo mới mua. Bởi lẽ, nếu giặt chung, quần áo có màu rất có khả năng ra màu nhuộm và làm lem sang các quần áo giặt cùng. Vì vậy để tránh quần áo bị lem màu thì chúng ta cần phân loại đồ riêng từng loại.

Phân loại quần áo theo độ bẩn: Sau khi phân loại theo màu sắc của quần áo thì chúng ta cần phân loại thêm cả độ bẩn của áo, tình trạng bẩn của áo sẽ có cách xử lý khác nhau. Với những quần áo bị lem bẩn do cafe, trà, nước ngọt trước khi chúng ta cho vào máy giặt thì phải sử dụng canh giấm để giảm bớt độ bẩn của áo.

4. Lộn trái quần áo trước khi giặt

cách xử lý quần áo bị ra màu tiếp theo là lộn trái quần áo trước khi giặt chúng, thói quen của ác đấng mày râu hay kể cả các chị em phụ nữ sau khi làm về ném thẳng máy giặt. Điều này sẽ làm nguy cơ cao quần áo của bạn sẽ bị ra màu nhất là những bộ sơ mi công sở. Để khắc phục tình trạng này chúng ta hãy lộn trái áo trước khi cho vào máy giặt, Điều này giúp mặt trước của áo hạn chế tiếp xúc với chà bông , khi vò quần áo cũng ít tiếp xúc với bề ngoài áo, vì thế việc ra màu cũng hạn chế đi rất nhiều

5. Phơi quần áo đúng cách

Phơi quần áo tưởng chừng là dễ nhưng không phải ai cũng biết cách phơi quần áo tránh lem màu, chúng ta nên lột trái quần áo trước khi phơi, tìm không gian thông thoáng và tránh ánh trực tiếp năng mặt trời để phơi, bởi vì phơi quần áo trực tiếp ánh năng sẽ làm cho quần áo bị ra màu và bạc.

Phơi quần áo đúng cách là phương pháp hạn chế quần áo bị ra màu hiệu quả
Phơi quần áo đúng cách là phương pháp hạn chế quần áo bị ra màu hiệu quả

Lưu ý giúp quần áo không ra màu

Để hạn chế quần áo bị ra màu trong lúc giặt, bạn nên chú ý những điều dưới đây:

 • Luôn luôn nhớ phân loại quần áo trước khi giặt để tránh lem màu từ quần áo này sang quần áo khác.
 • Chọn nước giặt phù hợp, đặc biệt, khi giặt áo thun, bạn nên dùng nước giặt có tính tẩy rửa thấp, sử dụng với liều lượng thích hợp.
 • Chú ý đến nhiệt độ nước khi giặt, tối ưu nhất là nên giặt quần áo với nước lạnh thay vì nước nóng.
 • Quần áo mới mua nên giặt riêng với các quần áo cũ khác, không nên giặt quần áo mới mua với xà phòng trong lần đầu tiên.
 • Vải jean không nên giặt quá nhiều sẽ khiến chúng nhanh bạc màu,
 • Lộn trái quần áo khi giặt, kéo và cài cúc tất cả các loại quần áo trước khi giặt.
 • Không được giặt áo thun cùng với nước nóng, nhiệt độ cao sẽ làm áo thun nhanh bị bay màu

Mẹo giữ màu quần áo hiệu quả

Từ xa xưa, dân gian đã truyền nhau những cách giữ màu quần áo rất hiệu quả từ chính những nguyên liệu tự nhiên, dễ kiếm và an toàn.

 • Giữ màu quần áo bằng giấm ăn

Với những quần áo có màu nhuộm đậm, vải jean thì ngâm quần áo với giấm trắng pha loãng là mẹo giúp giữ màu quần áo rất tốt, Bạn dùng nước pha với giấm ngân trọng 1 -2 h sau đó vò với nước sạch.

 • Giữ màu quần áo bằng lá trầu không

Lá trầu không được ông bà ta xưa kia sử dụng vừa để nhuộm màu quần áo, vừa giúp quần áo giữ màu tốt hơn. Đơn giản, bạn chỉ cần vò nát một vài lá trầu không, hòa với nước, sau đó lọc bã và ngâm quần áo từ 1 đến 2 tiếng. Sau khi ngâm xong, giặt lại quần áo với nước sạch và đem đi phô khô.

Lá trầu không là cách có tác dụng giữ màu quần áo tốt hơn
Lá trầu không là cách có tác dụng giữ màu quần áo tốt hơn
 • Giữ màu quần áo bằng nước dừa

Nước dừa ngoài có tác dụng là làm đẹp thì còn có tác dụng giữ màu quần áo rất tốt, giúp quần áo lâu phai. Bạn chỉ cần lấy nước cốt dừa, hòa cùng với nước lã và ngâm quần áo mới trong khoảng từ 3 đến 4 tiếng, sau đó giặt lại với nước sạch và phơi khô. 

Nước dừa là cách có tác dụng giữ màu quần áo bớt phai hơn
Nước dừa là cách có tác dụng giữ màu quần áo bớt phai hơn
 • Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng

Sử dụng thuốc tẩy là cách xử lý quần áo bị ra màu rất tốt, tuy nhiên các thương hiệu có uy tín, bạn đều được khuyên là không nên lạm dụng và cũng phải lưu ý về hàm lượng thuốc tẩy khi sử dụng và làm đúng phương pháp, khi sử dụng xong phải được bản quản cẩn thận tránh xa tầm tay của trẻ em

Mẹo xử lý quần áo ra màu

Nếu quần áo bạn không may bị dính màu do những quần áo khác giặt cùng. Đừng vội lo lắng, hãy thử một vài mẹo xử lý quần áo ra màu dưới đây:

 • Bột nở (baking soda), nước rửa bát và oxy già

Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau thành hỗn hợp thật nhuyễn. Sau đó, bôi hỗn hợp đó lên trên áo, dùng bàn chải đánh răng chà nhẹ nhàng. Cuối cùng, để yên từ 15 đến 20 phút và giặt lại với nước sạch.

 • Chanh tươi, thuốc tím

Bạn bôi thuốc tím lên chỗ quần áo bị lem, sau đó, nhỏ một vài giọt nước cốt chanh lên vùng chỗ thuốc tím. Hỗn hợp này sẽ giúp đánh bay vết lem quần áo rất hiệu quả.

Bộ đôi chanh tươi là mẹo xử lý quần áo ra màu hiệu quả
Bộ đôi chanh tươi là mẹo xử lý quần áo ra màu hiệu quả
 • Giấm trắng

Ngoài có tác dụng giữ màu quần áo, giấm trắng còn được biết đến như là một “chiến binh” giúp đánh bật vết lem màu hiệu quả. Với những vết lem màu nhỏ, bạn có thể thoa giấm trắng trực tiếp, lấy bàn chải chà nhẹ cho đến khi vết màu bay mất. Còn đối với những chỗ quần áo bị lem màu với diện tích rộng, không đồng đều, bạn hãy pha giấm với nước, ngâm quần áo từ 30 phút đến 1 tiếng rồi giăt lại với nước sạch và đem phơi khô.

 • Oxy già

Oxy già được dùng trong y tế có tác dụng khử trùng, tẩy vết thương. Đồng thời, oxy già còn có tác dụng xử lí quần áo ra màu hiệu quả. Đơn giản, bạn chỉ cần pha loãng oxy già cùng với nước. Tiếp đó, ngâm quần áo khoảng 30 phút và đem giặt sạch với nước sau đó đem phơi.

Mẹo xử lý áo ra màu màu bằng oxy già đem lại hiệu quả rất cao
Mẹo xử lý áo ra màu màu bằng oxy già đem lại hiệu quả rất cao

Hi vọng, với những cách xử lý quần áo bị ra màuHải Anh Uniform chia sẻ bên trên đã giúp bạn “bỏ túi” thêm được những bí kíp để giúp quần áo luôn bền màu và tươi mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *