Cách Xử Lý Áo Bị Xù Lông, Đổ Lông Đơn Giản Nhất

Tình trạng xù lông khiến áo quần của bạn trông cũ và mất thẩm mỹ. Hãy theo dõi bài viết của Hải Anh Uniform để khám phá những cách xử lý áo bị xù lông hiệu quả nhất.

Vải bị xù lông là gì?
Vải bị xù lông là gì?

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng áo xù lông

Quần áo bị xù lông thường khiến chúng ta gặp nhiều phiền toái cả về mặt thẩm mỹ và quá trình giặt giũ. Sau đây là những nguyên nhân có thể khiến chiếc áo của bạn gặp tình trạng này:

1.1. Do cấu tạo sợi vải

Cấu tạo sợi vải là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng xù lông. Điển hình là các loại áo nỉ, áo len, áo dạ và một số áo thun rất dễ xù lông sau một thời gian sử dụng.

Bởi vì những trang phục này thường được làm từ vải sợi ngắn như polyester, cotton, acrylic, len,.. Đặc biệt nếu vải tổng hợp từ nhiều chất liệu khác nhau sẽ có xu hướng xù lông do cấu trúc sợi dễ mất liên kết.

Ngoài ra, những chuyên gia ngành sản xuất may mặc đã đưa ra kết luận rằng việc lỏng tay trong quá trình dệt sợi cũng là nguyên nhân khiến áo quần xù sợi. Từ đó tạo khoảng cách khiến các xơ vải xoắn vào với nhau, vón cục thành những hạt mà chúng ta gọi là “lông xù”.

1.2. Do ma sát giữa các bề mặt

Tình trạng thường xuyên ma sát vải với các bề mặt khác như túi xách, trang sức,… là nguyên nhân khiến vải bị xù lông. Ngoài ra có thể thấy rõ những vị trí hay ma sát khi bạn hoạt động dễ gặp tình trạng vải sần sùi hơn.

1.3. Do cách giặt giũ, bảo quản

Nếu bạn không giặt giũ và bảo quản đúng cách thì sẽ không tránh khỏi tình trạng áo xù lông. Đặc biệt nếu bạn thường xuyên chà, vò quá mạng hoặc chọn sai chế độ giặt sẽ khiến sợi vải xù nhanh hơn.

Chà mạnh quần áo khi giặt khiến vải dễ bị xù
Chà mạnh quần áo khi giặt khiến vải dễ bị xù

2. Cách xử lý áo bị xù lông hiệu quả tại gia

Những hành động nhỏ nhặt như đi, ngồi, nhảy,… cũng có thể khiến áo của bạn bị xù gây mất thẩm mỹ. Hãy áp dụng một số cách xử lý áo bị xù lông để cứu cánh chiếc áo của bạn nhé!

2.1. Sử dụng lược răng nhỏ

Những chiếc lược răng nhỏ là sẽ là vật dụng cứu cánh những chiếc áo nỉ hoặc áo thun đang bị xù lông. Để xóa bỏ những hạt xù vải, bạn hãy thực hiện các thao tác sau:

  • Bước 1: Trải phẳng quần áo lên mặt bàn hoặc giường.
  • Bước 2: Dùng chiếc lược răng nhỏ chậm rãi chải theo chiều dọc của vải để loại bỏ những cục xù bông ở áo.

Lưu ý khi áp dụng cách xử lý áo bị xù lông là không nên làm quá nhanh khiến những sợi lông xù vón cục và kéo theo nhiều sợi vải khác.

Dùng lược nhỏ để xử lý vải bị xù
Dùng lược nhỏ để xử lý vải bị xù

2.2. Dùng dao lam

So với việc dùng lược nhỏ thì tận dụng dao lam sẽ hiệu quả hơn nhưng cũng mang đến nhiều rủi ro hơn. Vì vậy khi xử lý áo xù lông bằng dao lam, bạn phải làm một cách từ tốn, nhẹ nhàng, tránh làm áo rách và trông tệ hơn cả ban đầu.

Cách làm rất đơn giản, đầu tiên bạn cần giặt và phơi khô áo. Tiếp theo bạn hãy trải phẳng áo lên bàn hoặc giường, nếu được thì nhờ người hỗ trợ kéo căng áo. Cuối cùng dùng dao lam cạo lần lượt vùng áo bị xù lông.

Dành cho bạn: 300+ mẫu áo đồng phục công ty đẹp nhất

2.3. Tận dụng băng dính

Sử dụng băng dính để xử lý tình trạng xù lông ở áo là cách làm hiệu quả, đơn giản mà tiết kiệm. Bạn chỉ cần dán miếng băng dính vào chỗ áo cần xử lý rồi bóc ra. Hãy lặp đi lặp lại thao tác này cho đến khi áo bạn hết sách những cục bông vải.

Băng dính giúp loại bỏ vụn xù vải hiệu quả
Băng dính giúp loại bỏ vụn xù vải hiệu quả

Lưu ý, không phải băng dính nào cũng thích hợp để loại bỏ tình trạng xù lông. Nếu sử dụng sản phẩm thông thường thì trong quá trình bóc dán có thể làm rách một phần vải mỏng trên áo. Hãy áp dụng cách xử lý áo bị xù lông bằng băng dính nếu đó là áo thun dày.

2.4. Xử lý bằng bọt biển

Bọt biển cũng là ý kiến hay giúp bạn loại bỏ các cục xù lông trên vải. Tuy nhiên bạn cần chọn loại có hai mặt bông xốp và nhám để tối ưu hiệu quả. Đây là lựa chọn hàng đầu để khôi phục trạng thái bình thường cho chiếc áo của bạn:

  • Bước 1: Đặt áo lên một mặt phẳng.
  • Bước 2: Chà nhẹ mặt nhám của bọt biển lên áo, như vậy bọt biển sẽ kéo theo vụn xù lông theo. Với phương pháp này bạn cần thực hiện nhẹ nhàng, bằng không sẽ ảnh hưởng đến phần vải khác cũng bị xù theo, thậm chí là rách.
Miếng bọt biển được tận dụng hiệu quả
Miếng bọt biển được tận dụng hiệu quả

2.5. Dùng bàn ủi

Bàn ủi không những có thể làm phẳng quần áo mà nó còn giúp bạn chữa chiếc áo bị xù lông của mình. Tuy nhiên bạn cần có hiểu biết về chất vải để dùng nhiệt độ thích hợp. Hơn nữa, cách xử lý áo bị xù lông này có thể khiến áo bị xuống màu vải. Vì vậy hãy chọn bàn là nếu bạn muốn loại bỏ cục vải xù trên áo sáng màu.

2.6. Áp dụng dụng cụ chuyên nghiệp

Nếu tủ đồ của bạn có quá nhiều quần áo dễ bị xù lông thì hãy cân nhắc mua về một chiếc máy cắt lông xù chuyên nghiệp. Loại máy này rất đa dụng và tiện lợi, nó có thể dùng cho nhiều loại vải khác nhau như: thun, len, dạ,…

Cân nhắc mua dụng cụ chuyên nghiệp
Cân nhắc mua dụng cụ chuyên nghiệp

3. Lưu ý khi xử lý áo bị xù lông

Hiện tượng xù lông ở áo là điều khó tránh khỏi sau một thời gian sử dụng. Mặc dù các cách xử lý áo bị xù lông đơn giản và mang lại hiệu quả tốt nhưng bạn cần lưu ý trong quá trình thực hiện.

3.1. Không xử lý quá nhanh

Như đã đề cập, đối với cách xử lý áo bị xù lông bằng băng dính, lược nhỏ hay dao lam có một số hạn chế. Khi thực hiện bạn phải lưu ý không làm quá nhanh, quá mạnh tay. Bởi vì hành động này có thể khiến vùng áo càng bị xù hơn, thậm chí bị rách. 

3.2. Chọn cách giặt phù hợp

Chọn cách giặt phù hợp với quần áo sẽ hạn chế tình trạng áo xù lông, phai màu. Tốt nhất bạn nên tách thành các loại đồ và dùng chế độ giặt cho từng loại. Như vậy sẽ hạn chế được tình trạng phai màu và tự gây xù lông giữa quần áo khác nhau.

Đối với những trang phục dễ xù lông thì bạn nên chọn chế độ giặt nhẹ. Ngoài ra việc mua túi giặt đồ cũng là cách hay để tách quần áo dễ bị xù lông với những trang phục khác.

Chọn chế độ giặt phù hợp
Chọn chế độ giặt phù hợp

3.3. Dùng nước xả vải

Ưu tiên dùng nước xả vải thường xuyên giúp làm mềm các sợi. Các sợi vải mềm là yếu tố tốt hạn chế tình trạng xù lông ở áo. Ngoài ra nếu dùng bàn chải hãy chà nhẹ nhàng, tránh làm xù vải.

4. Cách ngăn ngừa tình trạng áo bị xù lông

Để ngăn ngừa tình trạng áo bị xù lông, bạn hãy theo dõi nội dung sau:

4.1. Tránh mua chất liệu tổng hợp

Kết quả được chứng minh rằng các loại vải được dệt từ sợi tổng hợp thường dễ bị vón hơn. Vì vậy khi mua quần áo, bạn sẽ kiểm tra bằng cách đọc ký hiệu trên nhãn mác để tiết kiệm công sức và thời gian xử lý áo bị xù lông. Hai Anh Uniform khuyên bạn không nên mua quần áo làm từ vải hỗn hợp từ ba loại sợi trở lên.

Tất cả các loại vải hiện nay đều không tránh khỏi tình trạng bị xù lông. Chúng ta có thể khắc phục bằng cách xử lý áo bị xù lông hoặc tìm kiếm loại vải ít bị vón cục xù.

Các loại vải dệt từ cotton, sợi tổng hợp, len, polyacrylic,… bao gồm nhiều sợi ngắn sẽ dễ bị xù hơn. Ngược lại vải dệt từ sợi tự nhiên với những sợi vải dài như linen, lụa tơ tằm sẽ hạn chế được tình trạng trên.

Đồng phục Hải Anh - Lựa chọn tốt cho áo chất lượng
Hải Anh Uniform – Lựa chọn tốt cho áo chất lượng

Hải Anh Uniform là đơn vị chuyên cung cấp áo polo, đồng phục các loại công ty, văn phòng cao cấp,… Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, Hải Anh không những mang đến mẫu thiết kế đẹp mắt mà còn đảm bảo chất lượng, chinh phục từ những khách hàng khó tính nhất.

Hiện nay Hải Anh Uniform vẫn tiếp tục nghiên cứu và phát triển đảm bảo chất lượng về chất liệu và mẫu mã. Đặc biệt chất liệu luôn được đảm bảo từ khâu dệt đến chất lượng sợi dệt, hạn chế tình trạng xù lông. Không những thế, mọi sản phẩm của chúng tôi đều có mức giá cạnh tranh, phù hợp với mọi đối tượng.

4.2. Sử dụng các sản phẩm an toàn với vải

Thay vì phải mất thời gian để áp dụng cách xử lý áo bị xù lông, bạn có thể chú ý đến việc giặt giũ để ngăn ngừa tình trạng này. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị lưới giặt đồ cho các loại vải nhạy cảm như cotton, sợi tổng hợp poly, len,… Ngoài ra việc lưu ý đến các sản phẩm giặt giũ có tính dịu nhẹ, đảm bảo an toàn cho sợi vải cũng cần được cân nhắc.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cách xử lý áo bị xù lông hiệu quả có thể thực hiện tại nhà. Nếu bạn đang băn khoăn không biết mua đồng phục doanh nghiệp chất lượng thì có thể cân nhắc đến Hải Anh, chúng tôi chắc chắn sẽ đáp ứng được các yêu cầu về chất và giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *