6 Cách Tẩy Hình In Trên Áo Thun Tại Nhà Mà Ai Cũng Làm Được

Hình in là một điểm nhấn độc đáo giúp chiếc áo thêm phần nổi bật, ấn tượng, thể hiện phong cách riêng của bạn. Tuy nhiên, nếu việc sử dụng lâu ngày khiến hình in bị vỡ, nứt gây mất thẩm mỹ vì thế để cho chiếc áo diện mạo mới hơn thì phải tẩy nó đi ? Cùng thử ngay một vài cách tẩy hình in trên áo thun cực đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu phương pháp in hình phổ biến hiện nay

Không khó để chúng ta bắt gặp một chiếc áo lớp, áo đồng phục nhóm hay một chiếc áo thun hằng ngày với những hình in độc đáo, sáng tạo. Những hình in này đa phần được sử dụng hai phương pháp in là in lụa và in chuyển nhiệt, cũng là hai phương pháp in được ưa chuộng nhất trên thị trường.

In hình lên áo thun bằng phương pháp in lụa

In lụa là một phương pháp in truyền thống và phổ biến, được áp dụng trên nhiều chất liệu từ áo thun cho tới giấy, túi vải, tranh ảnh… Kỹ thuật in này cần một khung in và lưới in để cố định cũng như xác định vị trí cần in, sau đó sử dụng thanh gạt để gạt đều mực in sao cho mực thấm qua lưới in và bám lên trên bề mặt cần in.

Ban đầu kỹ thuật in này sử dụng lưới in bằng lụa, vì thế nên các người thợ đặt là phương pháp in lụa. Công nghệ phát triển, người ta thay thế lưới in bằng các chất liệu khác nhau như vải bông, cotton, thậm chí là kim loại để đảm bảo độ bền, nên phương pháp này cũng được sử dụng với tên gọi mới là in lưới.

Phương pháp in hình lên áo thun - In lụa
Phương pháp in hình lên áo thun – In lụa

In hình trên áo thun bằng phương pháp in chuyển nhiệt

In chuyển nhiệt là một phương pháp in ra đời sau phương pháp in lụa, sử dụng kỹ thuật in cao cấp. Để ra đời một hình in chuyển nhiệt đẹp mắt, ban đầu cần sử dụng mực in chuyên dụng nhằm in lên giấy chuyển nhiệt trước, sau đó ép giấy lên vị trí cần in trên áo. Tiếp theo, cần sử dụng máy ép nhiệt để chuyển những hình in trên giấy bám chặt trên vải áo, tạo thành một hình in hoàn chỉnh.

Phương pháp in này có ưu điểm là quá trình in đơn giản với chi phí không cao, đem lại một hình in chất lượng tốt dù hình in phức tạp đồng thời có thể thực hiện với số lượng lớn. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là bắt buộc phải sử dụng chất liệu in chuyên dụng và chỉ hiệu quả cao khi in trên áo.

Phương pháp in hình trên áo thun in chuyệ nhiệt
Phương pháp in hình trên áo thun – in chuyển nhiệt

6 cách tẩy hình in trên áo thun đơn giản làm tại nhà

Cùng với sự phát triển của kỹ thuật, các phương pháp in càng hiện đại và chất lượng cao, độ bền tốt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tẩy chúng đi thì một vài cách dưới đây sẽ giúp bạn xóa sạch hình in một cách đơn giản và nhanh chóng.

Tẩy hình in trên áo bằng xà phòng kết hợp với xăng xe

Đầu tiên, cần lấy một lượng xăng vừa đủ và đổ lên vị trí hình in và ngâm khoảng từ 10 – 15’ để hình in phân rã. Tiếp theo, lấy tay vò nhẹ để hình in hoàn toàn biết mất. Sau đó, giặt lại áo với xà phòng để khử sạch mùi xăng và phơi khô áo, bạn sẽ có một chiếc áo sạch đẹp không còn hình in.

Lưu ý khi tẩy hình in bằng xăng, bạn nên đổ thật nhanh tránh làm bay hơi xăng đồng thời không pha lẫn xăng với bất kỳ chất nào khác như nước hoặc chất tẩy rửa,…. Khi ngâm áo không nên ngâm quá 15’ tránh gây hư hỏng áo. Bạn cũng nên lựa chọn những loại xà phòng an toàn, lành tính giúp áo được bền lâu và đẹp hơn.

Cách tẩy áo thun dễ dàng bằng xa phòng với xăng
Cách tẩy áo thun dễ dàng bằng xà phòng với xăng

Xóa hình in trên áo bằng hỗn hợp nước rửa bát cùng baking soda và oxy già

Baking soda, oxy già và nước rửa bát là 3 thành phần rất dễ tìm kiếm ở bất kỳ hiệu thuốc hoặc quán tạp hóa nào. Kết hợp 3 chất này theo đúng tỷ lệ, ta sẽ có một hỗn hợp giúp tẩy hình in an toàn mà hiệu quả.

Đầu tiên, bạn cần đổ ba nguyên liệu là baking soda, oxy già và nước rửa bát vào một chiếc bát nhỏ theo tỷ lệ 1:1:1 và trộn đều hỗn hợp. Dùng một chiếc bàn chải nhúng vào hỗn hợp trên và chà lên vị trí hình in trên áo. Chà nhẹ nhàng và liên tục cho tới khi hình in mờ dần, biến mất. Tiếp theo, ngâm áo vào hỗn hợp nước và xà phòng trong khoảng 15’, giặt và xả lại để chiếc áo sạch đẹp và thơm tho.

Tẩy hình in trên áo thun dễ dàng bằng sử dụng baking soda và oxy già
Tẩy hình in trên áo thun dễ dàng bằng sử dụng baking soda và oxy già

Sử dụng dầu ăn để làm mờ hình in trên áo

Dầu ăn là một nguyên liệu có trong gian bếp của tất cả mọi gia đình. Để tẩy hình in trên áo, bạn có thể lựa chọn bất kỳ loại dầu ăn nào như dầu dừa, dầu đậu nành,… 

Để tẩy hình in bằng dầu ăn, bạn cần đổ dầu lên vị trí hình in trên áo và ngâm khoảng 5-10’. Tiếp theo, bạn sử dụng một chiếc bàn chải và chà mạnh trong 10’. Sau đó, bạn lấy bông gòn, thấm vào dung dịch benzen và cồn 90 độ và tiếp tục chà, hình in sẽ bong ra dễ dàng. Cuối cùng, bạn chỉ cần giặt sạch lại với xà phòng và phơi khô áo.

Phương pháp tẩy hình in tên áo thun bằng dầu ăn
Phương pháp tẩy hình in tên áo thun bằng dầu ăn

Tẩy hình in trên áo nhanh chóng bằng súng thổi hơi nóng

Nếu nhà bạn có sẵn một chiếc súng thổi hơi nóng thì hãy tận dụng ngay để gỡ bỏ hình in dễ dàng trên áo nhé. Sử dụng phương pháp này, hơi nóng từ súng sẽ tỏa ra làm nóng và tan chảy keo dán để lột chúng nhanh chóng.

Đầu tiên, bạn cần cố định chiếc áo trên một mặt phẳng. Tiếp theo, bạn sử dụng súng thổi hơi nóng ở nhiệt độ cao và hướng vào hình in cho tới khi hình in trên áo chảy và mềm ra. Khi đó, bạn chỉ cần sử dụng dao để cạo sạch hình in, giúp hình in biến mất mà không làm lem hay phai màu áo.

Phương pháp dùng súng bắn hơi thổi nóng để tẩy hình in trên áo thun
Phương pháp dùng súng bắn hơi thổi nóng để tẩy hình in trên áo thun

Sử dụng bàn ủi để tẩy hình in trên áo hiệu quả

Đây là một phương pháp tẩy hình in trên áo vô cùng hiệu quả, đặc biệt đối với các hình in được in bằng kỹ thuật in chuyển nhiệt. Cách thực hiện của phương pháp này cũng rất dễ đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.

Đầu tiên, để không ảnh hưởng tới mặt sau của áo, bạn cần lót một chiếc khăn mặt dày dưới vị trí hình in. Tiếp theo, đặt 2 tờ khăn giấy lên mặt ngoài hình in trên áo. Lấy bàn là cài đặt lên nhiệt độ cao, lưu ý không có hơi nước, sau đó đặt lên vị trí khăn giấy có hình in đồng thời giữ khoảng 5-15 giây để cặn keo của hình in tan chảy và bám lên khăn giấy. Cuối cùng, bạn chỉ cần lột phần khăn giấy có hình in vào dùng dao cạo sạch phần keo thừa trên áo để hoàn thiện việc tẩy hình in.

Cách tẩy hình in trên áo thun bằng bàn là
Cách tẩy hình in trên áo thun bằng bàn là

Dùng hóa chất dung môi để làm mất hình in

Những hóa chất dung môi như dung dịch tẩy keo, cồn tẩy, nước tẩy móng tay,… cũng là lựa chọn tốt giúp tẩy hình in trên áo hiệu quả. 

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra xem hóa chất có gây ảnh hưởng tới chất vải không bằng cách xịt thử một ít dung môi lên vị trí khuất trên áo. Sau khi chắc chắn rằng hóa chất an toàn, bạn sử dụng máy sấy làm nóng hình in và xịt đều dung môi lên cả hai mặt tại vị trí có hình in. Đợi khi dung môi đã ngấm vào áo, bạn có thể bóc hình in trên áo một cách dễ dàng.

Nếu dung môi khô, bạn hãy xịt lại một vài lần để hình in bong ra hoàn toàn. Để chiếc áo sạch đẹp hơn, bạn hãy giặt lại áo bằng xà phòng và xả sạch lại với nước nhé.

Dùng máy sấy tóc để tẩy hình in trên áo thun

Đây là một cách tẩy hình in trên áo với hiệu quả cao chỉ bằng những vật dụng quen thuộc hằng ngày trong gia đình mà bạn không khó để tìm kiếm. Để thực hiện phương pháp này, bạn cần thực hiện theo các bước sau.

Bước đầu tiên, bạn cần để áo lên một mặt phẳng và lót một chiếc khăn khô vào bên trong áo để tránh hư hại tới mặt còn lại. Sau đó, bạn dùng một chiếc máy sấy tóc bật ở chế độ sấy nóng, hướng trực tiếp vào hình in giúp làm mềm keo dán hình in. Lúc này, hình in đã trở nên dễ bóc, bạn chỉ cần lấy một vật nhọn và cạy từ từ hình in từ ngoài vào trong.

Khi hình in hết nóng, bạn tiếp tục sấy nóng lại và kiên nhẫn bóc từng chút một cho tới khi hình in sạch hoàn toàn. Nếu bạn thấy trên áo còn một ít keo còn bám lại thì có thể dùng cồn tẩy rửa hoặc xăng để làm sạch nhé. Cuối cùng, giặt sạch lại với xà phòng và phơi khô là bạn đã có một chiếc áo với diện mạo mới rồi.

Dùng máy sấy tóc để tẩy hình in trên áo thun hiệu quả
Dùng máy sấy tóc để tẩy hình in trên áo thun hiệu quả

Lưu ý khi sử dụng các cách tẩy hình in trên áo thun

Để chiếc áo được đẹp và không bị hư hỏng chất vải sau khi tẩy hình in, bạn nên cân nhắc tới một vài lưu ý nhỏ sau đây khi thực hiện nhé.

  • Trước khi tẩy hình in, bạn cần xem xét kỹ vị trí tẩy cũng như loại mực in vì một số loại mực in đặc biệt, việc tẩy sẽ khó khăn và có thể không hiệu quả đồng thời làm chiếc áo của bạn bị lem màu, hỏng vải.
  • Nếu sử dụng chất tẩy, bạn chỉ nên ngâm áo trong khoảng 10-15 phút, tránh làm mòn và loang màu áo.
  • Khi đổ hóa chất lên hình in, nên cẩn thận, tránh đổ sang các phần khác khiến áo bị hỏng một cách đáng tiếc.
  • Bạn nên sử dụng găng tay khi đổ hóa chất, tránh tiếp xúc trực tiếp với da tay.
  • Lúc bóc hình in, chỉ nên bóc từng vị trí nhỏ trước, cẩn thận và bóc từ từ để lấy hết hình in cũng như phần keo trên áo.
  • Bạn nên ưu tiên lựa chọn loại bột giặt/nước giặt giữ màu, lành tính để chiếc áo không bị phai màu, mềm mại và thơm tho.
  • Khi giặt lại áo sau khi tẩy, bạn nên giặt riêng, tránh ảnh hưởng tới các loại áo khác.
Lưu ý khi tẩy hình in trên áo thun
Lưu ý khi tẩy hình in trên áo thun

Trên đây là những cách tẩy hình in trên áo thun tại nhà đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả cao giúp các bạn làm mới chiếc áo của mình một cách nhanh chóng. Hải Anh Uniform chúc bạn sẽ tẩy hình in thành công với những phương pháp hữu ích và thuận tiện mà bài viết đã gợi ý nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *